Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

I. Giới thiệu nấm linh chi

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim. Tên thượng gọi là Nấm “ Tiên thảo”, “ Vạn niên nhung”, “ Nấm trường thọ”. Từ xa xưa nấm linh chi đã được con người sử dụng làm thuốc chữa bệnh  rất hiệu quả. Trong cuốn : “Thần nông tam bảo: xếp linh chi vào loại siêu thượng phẩm có công dụng tốt hơn cả nhân sâm. Còn trong “ bản thảo cương mục” xem nấm linh chi là loại nấm vô cùng quý với gan, dạ dày, giải độc, cường tâm, kiện não…Xem thêm tài liệu công dụng của nấm linh chi .

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Công dụng của nấm linh chi được trích từ website chính thống “ tailieu.vn”.  

II. Lịch sử và nguồn gốc

Trong cuốn “ kinh dược học” – cuốn sách đầu tiên về y học của Trung Hoa có ghi chép : “ Thuốc chia làm 3 vị thượng, trung và hạ phẩm. Linh chi là dược liệu đứng đầu các thượng phẩm, trên cả nhân sâm, là một dược thảo kì diệu, có rất nhiều hiệu năng, dùng lâu không hại có thể giúp người ta diên niên trường thọ . Thời trước chỉ có vua chúa và vương hầu biết tới chứ người bình dân thì chỉ nghe mà không mấy khi được gặp.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Nấm linh chi có thành phần germanium cao hơn cả nhân sâm.

Còn trong thời Tần Thủy Hoàng vì muốn tìm cây nấm linh chi nên sai đạo sĩ Từ Phúc đem 15000 động nam, 15000 đồng nữ dong thuyền ra Đông Hải tìm thuốc trường sinh. Nhưng phái đoàn này đi không dám về vì không tìm ra, lịch sử đã ghi chép nhiều người đi tìm về nhân giống nhưng đều thất bại. Mãi đến năm 1971 hai nhà khoa học Nhật bản là Yukio Naoi và Zenzaburo Kasai mới nhân giống thành công. Từ đó nấm linh chi mới không trở thành huyền thoại.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm linh chi là huyền thoại trong lịch sử.

Cũng tại thời điểm đó, tổ tiên của đất nước Cao Ly, sau là bán đảo Triều Tiên, hiện nay là Triều TiênHàn Quốc đã tìm thấy những cây nấm linh chi sống trong rừng rậm của các dãy núi tại chungcheong, gangwon…. Tại đây có rất nhiều các loại nấm linh chi khác nhau.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Với 70 % diện tích là đồi núi – Hàn Quốc là quốc gia có lịch sử khai thác nấm linh chi lâu đời nhất.

III. Đặc điểm nấm linh chi

Nấm linh chi có hơn 400 thành phần hợp chất khác nhau . Vì vậy có tác dụng rất lớn với sức khỏe con người. Bề ngoài, nấm khá lớn, màu tương đối tối, vỏ ngoài nhẵn bóng, đến mịn như nhung, có lớp phấn phủ bên ngoài. Nhiều loại nấm nhìn như 1 khúc gỗ, có loại lại giống hình san hô, ngọn núi. Theo 2 cuốn sách rất nổi tiếng mô tả về dược thảo là “ shen nong ben cao jing ( 25 – 220 TCN) thuộc Triều Đông Hán và “ Ben cao Gang Mil” ( 1590 TCN triều nhà Minh thì nấm linh chi có 6 chủng nấm:

tac-dung-chua-benh-cua-nam-linh-chi-han-quoc-moi_5
 Các loại nấm linh chi.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn QuốcTác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Đặc điểm của một số loại nấm linh chi.

IV. Nấm linh chi ở đâu tốt nhất ?

Nấm linh chi rất kén môi trường sống, thông thường nấm linh chi chỉ sống được trong điều kiện tự nhiên, nơi đáp ứng đủ yêu cầu về nhiệt độ, địa hình, khí hậu, độ ẩm, đặc tính của loài kí sinh. Hiện nay trên thế giới Hàn Quốc là vị trí duy nhất hội tụ đủ những điều kiện này.

Nguyên nhân do Hàn Quốc có một số đặc tính riêng biệt như :

  • Khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ không quá 25 độ C.
  • Tuyết rơi suốt mùa đông tạo độ ẩm cho đất.
  • Lượng mưa ổn định, giúp nấm linh chi sinh trưởng tốt.
  • Có niềm tin truyền kiếp về khai thác nấm linh chi.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn QuốcTác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Những yếu tố giúp nấm linh chi Hàn Quốc có chất lượng đảm bảo nhất

V. Thành phần

Theo wachtel – Galor et al. ( 20111) nấm linh chi có 10 – 40 % là các protein, chất béo 2 – 8 %, carbonhydrate chiếm 3 – 8 %, chất xơ chiếm 3- 32%, hàm lượng tro chiếm 8- 10% cùng một số loại vitamin và khoáng chất khác như kali, can-xi, phốt pho, ma-giê, selen, sắt, kẽm, trong đó đồng chiếm tỉ lệ nhiều nhất (Borchers et al. (1999)). Đặc biệt thành phần protein của nấm linh chi có rất nhiều các amino acid thiết yếu nhất là lysine và leucine. Hàm lượng chất béo tổng thấp nhưng chứa nhiều acid béo không bão hòa nhiều nối đôi, đây là các hợp chất rất có lợi cho sức khỏe của con người (Chang et al. (1996) ; Borchers et al. (1999) ; Sanodiya et al. (2009)). Ngoài ra trong nấm còn chứa các glycoprotein và các polysaccharide…Xem thêm tại đây.

 Trong đó, có 5 thành phần nổi trội , làm nên những công dụng “ kì diệu” của nấm linh chi. 5 công dụng này được nhiều các chuyên gia, bác sĩ nghiên cứu và chứng minh tác dụng cho sức khỏe con người. Đó là chất :

– Polysaccharides có công dụng.

– Germanium hữu cơ giúp chữa bệnh ung thư .

– Adenosine chữa bệnh tim.

– Triterpenoid chữa bệnh gan, ung thư, dày…

– Tinh chất Acid ganoderic có công dụng điều trị huyết áp, tiểu đường…

Ngoài ra, trong các báo chính thống cũng có các bài phỏng vấn của các lương y, nhà dược liệu đánh giá rất cao thành phần của nấm linh chi. Tiêu biểu như bài viết trên báo dân trí – Tham khảo thêm thành phần của nấm linh chi tại báo Dân Trí : http://dantri.com.vn/suc-khoe/5-thanh-phan-tao-nen-tac-dung-dang-kinh-ngac-cua-nam-linh-chi-1395150809.htm

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Nấm linh chi có thành phần phong phú, đa dạng.

VI. Công dụng

Từ xưa đến nay, ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á khác đã sử dụng nấm linh chi để giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của con người. Trong Dược điển Trung Quốc xuất bản vào năm 2000 đã công bố nấm linh chi có tác dụng giảm căng thẳng, giảm ho và hen suyễn, được sử dụng để điều trị chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp và khó thở. Ngày nay, nấm linh chi còn được biết đến với tác dụng phòng và chống ung thư , kháng khuẩn, chống nấm, kháng virus (đặc biệt tốt trong điều trị mụn giộp và HIV), chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp kéo dài tuổi thọ. Nấm linh chi đã trở thành loại nấm thảo dược được sử dụng phổ biến nhất ngay cả trong các bài thuốc của người Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Công dụng của nấm linh chi.

Trước những lợi ích mà nấm linh chi mang lại, hiện nay nấm linh chi đã được sử dụng trong việc phát triển những phương thuốc điều trị bệnh hoặc các loại thực phẩm chức năng. Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành trên động vật, trong các mô hình nuôi cấy tế bào trong các ống nghiệm và đã chứng minh được những tác động tích cực của nấm linh chi đối với sức khoẻ con người.

Trên các phương tiện thông tin truyền thống có rất nhiều các chương trình y dược nói về công dụng của nấm linh chi. Tiêu biểu như một số chương trình :

1. Công dụng của nấm linh chi trong chương trình “ dược thảo với bác sĩ” của bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa trên kênh VNTV.

2. Các bài thuốc quý giúp chữa bệnh từ nấm linh chi phát sóng trên Đài truyền Hình Hà Nội.

3. Tác dụng và cách phân biệt nấm linh chi tự nhiên trên VTV 2 – Đài Truyền Hình Việt Nam.

Ngoài ra, nấm linh chi còn có nhiều công năng tác dụng khác, chủ trị một số bệnh cụ thể. Như :

4. Nấm linh chi có chữa được bệnh ung thư không?

Nấm linh chi có công dụng hiệu quả với bệnh nhân mắc ung thư. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau trong quá trình xạ trị, truyền hóa chất, kích thích tiêu hóa cho người điều trị ung thư ăn ngon, ngủ tốt. Đặc biệt với một số khối u nấm linh chi giúp giảm kích thước hiệu quả, có khả năng ức chế khối u, ngăn không cho khối u phát triển…xem thêm tại đây.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Đề tài nghiên cứu công dụng của nấm linh chi tháng 6 /2014 trường Đại Học Khoa Học Công Nghiệp thực phẩm TPHCM.

5. Nấm linh chi chữa được tiểu đường không?

Nấm Linh Chi chữa được bệnh tiểu đường nhờ đã được chứng minh tác dụng đáng kể trong việc giảm lượng đường trong máu, đồng thời gây ra từ 1 đến 4 lần khả năng kích thích tiết insulin của các tế bào be-ta tuyến tụy. Đồng thời làm giảm lượng đường gluco trong máu, tăng cường khả năng tiết insulin của các tế bào be-ta, mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào đối với các cơ quan khác.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Những nghiên cứu khoa học về công dụng của nấm linh chi với bệnh tiểu đường.

6. Nấm linh chi chữa được bệnh gan không?

Nấm linh chi chữa được bệnh ganRất tốt với những người mặc bệnh gan, bị viêm gan, nóng trong, mụn nhọt, táo bón…Nhờ khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan của nấm linh chi.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Tác dụng của nấm linh chi với bệnh gan.

Tham khảo: Ý kiến của Tiến sĩ, bác sĩ : Lê Mạnh Hùng – Phó giám đốc BV Nhiệt đới, TPHCM trả lời về “Công dụng của nấm linh chi với bệnh gan nhiễm mỡ” trong chương trình “ sức khỏe của bạn” phát sóng trên THVL.

7. Nấm linh chi với bệnh xương khớp

Nấm linh chi rất tốt với bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, người già, người bị loãng xương, nhức mỏi khớp vai gối. Từ xa xưa, nấm linh chi đã là vị thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Công dụng của nấm linh chi với bệnh xương khớp được trích trong «  sotayyhoc.com ».

8. Nấm linh chi chống lão hóa

Những hợp chất chống oxi hoá trong nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa ung thư cũng như những căn bệnh nan y khác (Collins et al. (2005); Benzie et al. (2009)).  Những hợp chất này có tác dụng bảo vệ các thành phần có trong màng tế bào chống lại những tổn thương do quá trình oxy hoá gây nên, qua đó giúp làm giảm những nguy cơ gây ra đột biến và ung thư cũng như góp phần bảo vệ các tế bào miễn dịch, làm đẹp da, tái tạo da. Những hợp chất có trong nấm linh chi chủ yếu là các polysaccharide và các triterpene cũng có tác dụng chống lại quá trình oxy hoá tế bào (Lee et al. (2001).

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Nấm linh chi có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da.  

 VII. Một số đặc điểm của các loại nấm linh chi

Nấm linh chi Hàn Quốc là loại nấm hoang dã mọc trong tự nhiên, được khai thác ở những khu rừng nguyên sinh, rừng già. Vì vậy, nấm có chất lượng tốt, khi cầm rất chắc tay, hương thơm tự nhiên và có màu sắc đẹp mắt. Đây cũng là những tai nấm linh chi nổi tiếng từ xa xưa đã được sử dụng trong hoàng cung làm vị thuốc quý dâng lên vua chúa, ngày nay nấm linh chi vẫn là loại thảo dược quý hiếm nhất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Mỗi loại nấm linh chi lại có một hình dáng, kích thước, màu sắc khác nhau.

VIII. Ứng dụng nấm linh chi

Nấm linh chi Hàn Quốc đã trở thành thương hiệu lớn mạnh của xứ sở kim chi được nhiều người biết đến như một loại tiên dược có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng phổ biến trong y dược. Hiện tại nấm linh chi đang được dùng làm nguyên liệu phổ biến để điều chế những sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tích cực với những bệnh: phòng và chống bệnh ung thư, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, bảo vệ gan…Ngoài ra, nấm linh chi còn là nguyên liệu  chính của nước giải khát, nước giải độc…và làm nguyên liệu cho các món cao lương mỹ vị bổi dưỡng.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Nấm linh chi Hàn Quốc có ứng dụng tích cực trong y học và cuộc sống cao.

IX. Cao linh chi

Hàn Quốc được xem là đất nước duy nhất có niềm tin truyền tiếp về chiết xuất cao linh chi hảo hạng nhất. Những sản phẩm cao linh chi của xứ sở kim chi được tạo ra từ những bàn tay điêu luyện của những lương y hàng đầu xứ sở kim chi. Cao linh chi Hàn Quốc có chất cao sánh đặc, đen vàng ánh là sản phẩm giàu dưỡng chất, mang đến sự tiện dụng rất dễ dùng có thể mang đi nhiều nơi, ăn trực tiếp hoặc pha nước uống, hiệu quả nhanh chóng, không cần chế biến cầu kì.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Cao linh chi Hàn Quốc đươc chắt lọc từ tinh khí của đất trời ví như tuyệt phẩm của tạo hóa ban tặng.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Hàn Quốc là nơi duy nhất trên thế giới mới có đủ kinh nghiệm tạo ra cao linh chi hảo hạng.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Cao linh chi Hàn Quốc được làm từ 100% nấm linh chi tự nhiên.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Chỉ những tai nấm linh chi Hàn Quốc 6 năm tuổi thượng hạng mới đưa vào làm cao.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

 Quy trình luyện cao linh chi đòi hỏi những người có đủ trình độ và kinh nghiệm mới làm được.

Tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc

Quy trình chế biến sàng lọc kỹ lưỡng chọn ra những tai nấm linh chi tốt nhất để làm cao/

X. Một số đề tài khoa học, nghiên cứu trong và ngoài nước về nấm linh chi

  1. Nghiên cứu về công dụng của nấm linh chi với bệnh gan. Đề tài số 15 – Viện khoa học Dược Liệu Việt Nam dp PGS>TS Nguyễn Thu Hương thực hiên : Xem thêm tại đây.
  2. Bản tin dược liệu số 3.2013 : Nấm linh chi : Công dụng và nghiên cứu…Xem thêm tại đây.
  3. Nghiên cứu thành phần hoá học và khả năng kháng tế bào ung thư của nấm linh chi đỏ số 6 /20111 Tập 49. . Xem thêm tại đây.
  4. Thành phần và công dụng của nấm linh chi. Wikipedia.org…xem thêm tại đây.
News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *