Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo các định nghĩa mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam, thực phẩm chức năng là các sản phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Cách phân biệt thuốc và  thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng này có tác dụng chung là bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm bớt nguy cơ mắc các loại bệnh tật cho con người. Ngoài ra, các sản phẩm này còn có thể bổ sung các loại vi chất cần thiết rất tốt cho cơ thể.

Tại một số nước, thực phẩm chức năng có các tên gọi khác nhau, chẳng hạn như:

– Ở Tây Ây: được gọi là thực phẩm – thuốc ( alicaments). Một số nước Tây Âu khác cũng có tên gọi là dược phẩm dinh dưỡng ( nutraceutics) hoặc gọi là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ( food suplements).

– Tại Trung Quốc, người dân gọi là thực phẩm bổ dưỡng, bảo vệ sức khỏe.

– Tại Việt Nam, được gọi là ” thực phẩm đặc biệt” hoặc thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng không giống thực phẩm thông thường

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm chức năng cũng giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng là các sản phẩm được sản xuất và chế biến theo công thức bổ sung có một số thành phần có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn loại bỏ các thành phần gây bất lợi. Việc bổ sung hay giảm bớt này phải được các cơ quan nhà nước phê duyệt và chấp thuận hoặc đã được chứng minh và cân nhắc khoa học.

Chẳng hạn như thực phẩm chức năng Herbalife phải được công nhận bởi FDA của Hoa Kỳ, thực phẩm chức năng Thiên Sư được công nhận bởi Bộ y tế Trung Quốc. Sử dụng các loại thực phẩm chức năng này cũng được tính theo miligram, gram giống như thuốc. Đối tượng sử dụng chủ yếu là những người già, trẻ em, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc những người thiếu hụt chất dinh dưỡng, vi chất.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng đều được bày bán dưới dạng bao bì hoặc chai lọ. Bao bì này cũng được đóng gói giống như thuốc và sử dụng dưới dạng các loại viên nén, viên nang. Mặc dù vậy, thực phẩm chức năng chưa bao giờ là thuốc. Thuốc là các sản phẩm có tác dụng chữa bệnh và phòng bệnh với các tác dụng, liều chỉ định đã được phê duyệt cẩn thận. Trong khi đó, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Phân biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng

Vì thế, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng bắt buộc phải ghi rõ trên nhãn mác ” Đây không phải là thuốc chữa bệnh và không được dùng để thay thế thuốc chữa bệnh” để giúp người sử dụng nhận diện tốt hơn.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *